TỔNG CÔNG TY SÔNG ĐÀ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ VÀ KHU CÔNG NGHIỆP SÔNG ĐÀ

024.3768.5592


SJS sẽ được giao dịch trở lại

Ngày đăng: 15/04/2013

Sau khi có công văn ngày 2.4 gửi UBCK về việc đưa CP SJS của CTCP Đầu tư phát triển ĐT và KCN Sông Đà (SJS) vào diện tạm ngừng giao dịch,  ngày 8.4 HSX lại có văn bản trình UBCK về việc cho phép CP này được giao dịch trở lại dưới dạng bị kiểm soát (chỉ được giao dịch trong 15 phút cuối của phiên).

Nguyên nhân SJS bị lỗ

Cơ sở để HSX kiến nghị cho phép CP SJS được giao dịch dưới dạng bị kiểm soát là cơ quan này đã nhận được công văn giải trình nguyên nhân dẫn tới kết quả kinh doanh lỗ trong hai năm 2011, 2012 (lần lượt là 82,5 tỉ đồng và 302,7 tỉ đồng) và phương hướng khắc phục trong 2013 của SJS. Về nguyên nhân lỗ hai năm liên tiếp, Cty cho biết tình hình kinh doanh BĐS gặp nhiều khó khăn. Thực hiện chủ trương của Nhà nước nhằm tháo gỡ khó khăn đối với thị trường BĐS, trong năm 2012 SJS chỉ tập trung vào xây dựng, đầu tư hoàn thiện hạ tầng các dự án (Nam An Khánh, Văn La - Văn Khê...) mà chưa triển khai kinh doanh bán hàng, do đó chưa ghi nhận doanh thu bù đắp các khoản lỗ từ chi phí. 

Bên cạnh đó, TTCK sụt giảm khiến phần lớn các khoản đầu tư tài chính vào các Cty con và Cty liên kết trong danh mục đều bị giảm giá, nên SJS cũng phải trích lập dự phòng đầu tư tài chính. Hơn nữa, một số Cty con, Cty liên kết của SJS đang trong giai đoạn đầu tư, chưa có doanh thu để bù đắp chi phí quản lý, chi phí tài chính. Ngoài ra, để đảm bảo tính thận trọng cho mục tiêu lợi nhuận các năm tiếp theo, trong kỳ Cty đã chủ động trích lập dự phòng 145 tỉ đồng cho các khoản đầu tư vào các dự án. 

Đã có lãi trong 2013

Hiện SJS đang khá tự tin với lượng tài sản rất lớn là các BĐS đã đủ điều kiện kinh doanh tại các dự án: Nam An Khánh và phần mở rộng (tổng diện tích là 233ha, trong đó diện tích đất thương phẩm là 107ha); Văn La – Văn Khê (12ha); khách sạn Sông Đà – Hạ Long; khu dân cư Long Tân – Nhơn Trạch – Đồng Nai (65ha). Ngoài ra, SJS cũng cho biết, Cty có một số dự án đang trong quá trình đầu tư: KĐT mới Tiến Xuân (1.115ha); dự án Hòa Hải – Đà Nẵng (12ha); khu du lịch sinh thái Sông Đà Ngọc Vừng (39ha)... Phó Tổng giám đốc SJS Phạm Văn Viết cho biếtå, các dự án này đều thực hiện đầu tư từ năm 2003, 2004 nên có chi phí giá thành thấp, Cty có thể hoàn toàn chủ động kinh doanh với các mức giá khác nhau mà vẫn đảm bảo lợi nhuận cho Cty do các tài sản này đều có giá trị lớn mang tính thanh khoản tốt. Đơn cử như dự án KĐT mới Nam An Khánh, Cty còn 58ha đất thương phẩm, nếu tạm tính giá thị trường hiện khoảng 21,5 triệu đồng/m2 thì giá trị tài sản tại đây của SJS cũng vào khoảng 12.470 tỉ đồng. Chính vì vậy, SJS đánh giá, với các tài sản hiện có, Cty sẽ đảm bảo bù đắp các khoản lỗ lũy kế trong năm 2012, đồng thời đảm bảo lợi nhuận cho các năm tiếp theo. 

Về dòng tiền trả nợ trong năm 2013, SJS cho biết, đã có phương án kinh doanh một phần diện tích đất kinh doanh thuộc dự án KĐT mới Nam An Khánh. HĐQT Cty cũng đã có nghị quyết về việc triển khai kinh doanh từ 7ha đến 8ha đất thương phẩm trong năm 2013 với giá trị khoảng 1.500 tỉ đồng. Đồng thời, Cty sẽ thu hồi 220 tỉ đồng công nợ đối với phần diện tích đất đã chuyển nhượng cho các NĐT thứ phát đã phát sinh trong các năm trước. 

Trong những ngày cuối tháng 3 vừa qua, SJS đã bắt đầu thực hiện triển khai kinh doanh đợt 1 tại dự án KĐT mới Nam An Khánh và đã có khoản lợi nhuận dự kiến từ 10 - 20 tỉ đồng. Cty cũng đang tiến hành thoái vốn tại một số dự án hiệu quả thấp để đảm bảo dòng tiền trong các năm tiếp theo (trong tháng 3 vừa qua Cty đã đàm phán và thu hồi được 25 tỉ đồng góp vốn tại dự án Cactus Cam Ranh -  Khánh Hòa).

Bên cạnh các NĐT cá nhân, SJS cũng đã và đang đàm phán với một số đối tác chiến lược có tiềm lực tài chính mạnh và sẵn sàng hợp tác góp vốn hoặc nhận chuyển nhượng dự án. Trong thời gian tới, Cty sẽ đẩy nhanh quá trình đàm phán này để hợp tác hoặc chuyển nhượng một phần các dự án cho các đối tác trên. 
                                                                                                           Nguồn báo Lao Động

Thông kê truy cập

Đang trực tuyến 1
Hôm nay 6
Tổng lượt truy cập 37,706
Thong ke