CÔNG TY CỔ PHẦN SJ GROUP

024.3768.5592


Người mua chung cư tiếp tục có lãi khi giá căn hộ tăng?

Ngày đăng: 29/12/2023

Giá chung cư đã qua sử dụng tiếp tục gia tăng, chưa có dấu hiệu đi ngang. Xu hướng này được dự báo sẽ diễn ra trong năm 2024.

Giá chung cư đã qua sử dụng vẫn chưa có dấu hiệu chững lại hoặc giảm xuống. Trái lại, thời điểm giáp Tết, giá chung cư cũ vẫn tiếp tục tăng nhanh.

Tháng 12/2022, chị Nguyễn Nga (Hà Nội) tìm mua một căn hộ chung cư trên đường Lê Văn Thiêm. Căn hộ diện tích hơn 100m2, bán với giá khoảng hơn 4 tỷ đồng. So thời điểm năm 2021, giá căn hộ này đã tăng gần 1 tỷ đồng. Đến tháng 12/2023, cũng một căn tương tự, chị Nga được môi giới chào bán với giá gần 7 tỷ đồng.

"Thực sự chưa bao giờ thấy giá chung cư cũ lại tăng mạnh thế", chị Nga nói.

Anh Đoàn (CEO một công ty kiến trúc) cũng từng dự tính mua lại chung cư cũ, tân trang và bán chênh. Tuy nhiên, sau nhiều tháng khảo sát giá, anh Đoàn nhận thấy: Giá chung cư cũ tăng chóng mặt. Chỉ trong một năm, giá chung cư cũ tăng trung bình 500 triệu – 1 tỷ đồng.

Anh Đoàn cũng cho biết, càng đợi giá chung cư giảm thì ngược lại, giá chung cư lại càng tăng. Đây là lý do mà anh chuyển hướng kinh doanh. Bởi theo quan điểm của anh, nếu giá chung cư tăng đột ngột chững lại, nguy cơ lỗ có thể xảy ra.

"Tôi dự đoán giá chung cư sẽ còn tăng. Bởi giá chung cư mới ra thị trường cũng cao. Khi giá chung cư mới tăng, giá chung cư cũ "nhìn" và tăng theo", anh Đoàn nói. "Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm như hiện nay, tôi nghĩ năm 2024, giá chung cư còn tăng tiếp. Người mua chung cư vẫn có lời".

Báo cáo của một đơn vị nghiên cứu thị trường ghi nhận, mặt bằng giá rao bán chung cư tại thị trường lớn nhất cả nước là Hà Nội vẫn liên tục tăng dù nhu cầu của người mua đi xuống.

Giá chung cư đã qua sử dụng tăng trung bình từ 500 triệu - 1 tỷ đồng trong năm 2023 - Ảnh minh họa 

Cụ thể, trong tháng 11, dữ liệu đơn vị này ghi nhận, mức độ quan tâm đến chung cư giảm 20% so với hồi tháng 2. Song, giá bán chung cư tại Hà Nội trong quý IV vẫn tăng 6 - 9% so với quý I. Tại TP.HCM, trong quý IV, giá chung cư cao cấp giữ nguyên; chung cư trung cấp và bình dân giảm nhẹ 1 - 4%.

Theo báo cáo của Savills, trong quý III năm nay, giá sơ cấp trung bình của căn hộ chung cư đã đạt 54 triệu đồng/m2, tăng trong 19 quý liên tiếp và tăng hơn 77% so với quý I/2019. Nói cách khác, giá một căn chung cư thời điểm hiện tại đã đắt gần gấp đôi so với thời điểm đầu năm 2019.

Còn theo báo cáo của Bộ Xây dựng, quý III vừa qua là quý thứ 19, giá bán chung cư sơ cấp tăng liên tiếp.

Mức giá chung cư được dự báo tiếp tục tăng trong năm 2024. Thực tế, nhiều dự án chuẩn bị mở bán đang rò rỉ thông tin với mức giá cao ngất ngưởng. Điều này tác động mạnh đến chung cư cũ.

Trước tình trạng giá chung cư sơ cấp gia tăng nhưng thanh khoản chật vật có phải là vấn đề. Nhiều chuyên gia cho rằng, dù mặt bằng giá chung cư không giảm nhưng khả năng mua nhà của người dân vẫn gia tăng nhờ các chính sách ưu đãi linh hoạt từ chủ đầu tư. Hiện nay, các chủ đầu tư trên thị trường hiện nay đã sáng tạo ra các chính sách thanh toán phù hợp, giúp "giải vây" áp lực dòng tiền cho người mua nhà như: Cho phép cọc 30% cho đến khi bàn giao nhà; ân hạn nợ gốc đến 24 tháng; hỗ trợ lãi suất trong thời hạn 2 - 5 năm; kéo dài khoảng thời gian thanh toán đến 3 - 5 năm; áp dụng mức chiết khấu cao tới 30 - 50% tổng giá trị hợp đồng khi thanh toán trước.

Như vậy với mức giá ấn định trên thị trường mà chủ đầu tư đưa ra, sẽ vô tình góp phần đẩy giá chung cư tăng cao.

Về vấn đề này, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc kinh doanh khu vực miền Nam của batdongsan.com.vn cho biết, sự linh hoạt của chủ đầu tư còn thể hiện ở chỗ, thay vì thiết kế các căn hộ diện tích lớn thì giờ đây các chủ đầu tư có xu hướng thiết kế căn hộ có diện tích nhỏ, để phù hợp với túi tiền của người dân.

"Nếu giá nhà không giảm thì giảm diện tích nhà cũng là cách giúp người dân tăng khả năng tiếp cận và có thể sở hữu một căn hộ cho mình. Tôi cho rằng, đây đang và sẽ là xu hướng nổi bật của thị trường chung cư giai đoạn tới đây, đặc biệt là tại khu vực TP.HCM", ông Tuấn chia sẻ và cho biết thêm, ở khu vực Hà Nội, khả năng các chủ đầu tư sẽ có xu hướng đi ra khỏi nội đô hướng về các vùng ven để phát triển dự án. Điều này vừa giúp các chủ đầu tư có quỹ đất dồi dào hơn vừa giúp người mua nhà bớt đi gánh nặng giá cả.

Theo Nguoiduatin.vn

Tag: sudico, ,

Thông kê truy cập

Đang trực tuyến 1
Hôm nay 76
Tổng lượt truy cập 160,779
Thong ke