CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ VÀ KHU CÔNG NGHIỆP SÔNG ĐÀ

024.3768.5592


Lãi suất tiếp tục tăng, người mua nhà tạm gác chuyện an cư

Ngày đăng: 17/11/2022

Thời gian gần đây, lãi suất tăng cao khiến nhiều người mua nhà đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn. Theo đó, không ít người đã phải chấp nhận tạm gác câu chuyện an cư.

Trong bối cảnh hiện nay, nguồn cung căn hộ chung cư liên tục sụt giảm, theo đó là giá chung cư từ mới tới cũ đều tăng giá mạnh. Không chỉ vậy, áp lực tăng lãi suất ngân hàng cũng khiến nhiều người mua nhà cảm thấy run tay.

Anh Nguyễn Cường (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, sau 5 năm kết hôn, gia đình anh tiết kiệm được khoảng hơn 1 tỷ đồng. Ban đầu dự định anh sẽ tìm kiếm căn hộ chung cư giá khoảng 2 tỷ đồng, số còn thiếu sẽ vay ngân hàng.

"Nhiều người khuyên tôi mua nhà sớm để ổn định, chấp nhận vay một ít rồi tiết kiệm trả dần. Sau 6 tháng tìm kiếm, giá chung cư liên tục tăng nhưng tôi cũng tìm được căn hộ phù hợp với dự định tại khu vực Mỹ Đình, rộng 68m2, giá gần 30 triệu đồng/m2", anh Cường nói.

Tuy nhiên, đến khi tìm ngân hàng để vay khoản còn thiếu thì anh Cường mới ngã ngửa, bởi lãi suất vay thời gian gần đây liên tục tăng cao và được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên.

"Tôi dự tính, lãi suất khoảng loanh quanh mức 10% thì khả năng chi trả phù hợp. Tuy nhiên, bây giờ lãi suất thả nổi ở một số ngân hàng đã bỏ xa mức này và có xu hướng tăng tiếp. Bên cạnh đó, thời gian giải ngân cũng lâu hơn so với trước nên tôi tạm dừng việc mua nhà theo dõi thêm", anh Cường nói.

Tương tự, anh Quang Thế (Hà Đông, Hà Nội) cũng chia sẻ, sau 3 tháng tìm kiếm, anh ưng ý một căn hộ có diện tích 75m2, giá 2,5 tỷ đồng, tương đương hơn 33 triệu đồng/m2.

 

"Tôi tính vay khoảng 2 tỷ đồng để mua nhà rồi trả dần. Tuy nhiên, mức lãi suất thời điểm này thật sự tôi không dám vay để mua luôn. Tôi cũng đã huy động người thân để giảm số tiền vay nhưng cũng không được bao nhiêu. Dù muốn nhưng cũng đành tạm dừng việc mua nhà. Chờ tiết kiệm thêm và có mức giá hợp lý hơn để mua nhà. Còn giờ tôi tiếp tục chịu cảnh đi thuê", anh Thế nói.

Theo anh Duy Quang, môi giới bất động sản tại Hà Nội, thời gian gần đây, nhiều người mua nhà dù đã tìm được căn hộ ưng ý nhưng sau khi tính toán với mức lãi suất mới cũng đều tạm dừng.

"Nhiều khách hàng tính toán so với mức thu nhập sợ rằng sẽ không đủ chi trả, đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay lãi suất vẫn có xu hướng tăng lên. Mức lãi suất ưu đãi trong khoảng 1 năm đầu có thể dễ chịu, nhưng đến khi thả nổi theo thị trường thì con số là không hề nhỏ. Nhưng nếu tiếp tục chờ đợi sợ rằng giá nhà lại tiếp tục tăng, người mua nhà hiện nay cũng rất khó xử", anh Quang nói.

Theo ông Vũ Thanh Tùng, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội, việc lãi suất tăng cao không tốt cho toàn thị trường bất động sản.

"Theo tôi, đối với bất động sản, lãi suất thị trường có thể áp dụng ở phân khúc có tính đầu cơ, nhu cầu đầu tư cao như đất nền. Còn người mua nhà ở thực nên có mức lãi suất dễ chịu để cân bằng. Nếu lãi suất tiếp tục tăng, giấc mơ của nhiều người sẽ bị vỡ vì không đủ khả năng chi trả", ông Tùng  nói.

Ông Tùng cho rằng, không chỉ những người có ý định mua nhà gặp khó. Ngay cả những người trước đó đã sử dụng đòn bẩy tài chính để mua nhà, đến khi lãi suất thả nổi năng họ sẽ vỡ kế hoạch tài chính, không thể trả đúng hạn cho ngân hàng. Thậm chí, trường hợp xấu nhất sẽ có người phải bán tài sản để chi trả.

Ngoài ra, ông Tùng cho rằng, việc chờ đợi giá nhà ở khu vực trung tâm giảm để mua là khó thực hiện. Bởi, hiện nay, nguồn cung đang ngày càng ít, trong khi đó, nhu cầu người ở thực hiện nay là rất lớn.

Thông kê truy cập

Đang trực tuyến 1
Hôm nay 10
Tổng lượt truy cập 122,878
Thong ke