Search
Trang chủGiới thiệuTin tức sự kiệnVăn bản pháp quyQuan hệ cổ đôngDự án khu đô thịThư viện ảnhThư điện tửLiên hệ
>> DANH MỤC MENU
>> TIN TRỌNG ĐIỂM
THỐNG KÊ
Lượt truy cập : 07557451
Số người trực tuyến : 233
Xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo đồng bộ, hiện đại
(Chinhphu.vn) - Khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) Cầu Treo (tỉnh Hà Tĩnh) sẽ là KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm: Công nghiệp - thương mại - dịch vụ - du lịch - đô thị và nông lâm nghiệp. Đây là cửa ngõ giao thương quốc tế và đầu mối giao thông quan trọng trong nước và quốc tế trên hành lang kinh tế Đông Tây.

Mô hình KKTCK Cầu Treo

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch chung KKTCK Cầu Treo đến năm 2025. KKT này bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính 3 xã Kim Sơn 1, Kim Sơn 2, Sơn Tây và thị trấn Tây Sơn thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh với tổng diện tích tự nhiên là 56.685 ha. Đây còn là trung tâm kinh tế văn hóa, dịch vụ du lịch của tỉnh Hà Tĩnh và vùng Bắc Trung Bộ, có cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội đồng bộ, hiện đại.

Dự báo đến năm 2015, quy mô dân số của KKT đạt khoảng 30 nghìn người và sẽ tăng lên 50 nghìn người vào năm 2025.

Về định hướng phát triển không gian, KKT này sẽ phát triển các khu chức năng tập trung với cấu trúc không gian phù hợp điều kiện địa hình tự nhiên, địa chất khu vực phía Bắc tuyến đường QL 8A. Các công trình được phân bố dọc theo các triền núi, triền đồi, kết thúc ở các quảng trường và không gian mở ven sông.

Không gian quy hoạch xây dựng phát triển KKT có tổng diện tích đất là 12.500 ha được quy hoạch thành các khu chức năng kết nối linh hoạt theo từng giai đoạn phát triển, bao gồm các khu đô thị, khu dân cư nông thôn, khu đất công nghiệp, trang trại, các khu du lịch sinh thái, khu công viên cây xanh đô thị, quảng trường công cộng và trung tâm thể dục thể thao...

Trong đó, các khu đô thị có tổng diện tích khoảng 465 ha, được phân bố tại khu vực cửa khẩu, khu vực thị trấn Tây Sơn hiện nay mở rộng ra phía Bắc 225 ha, khu vực cổng B 144,5 ha và khu vực Đại Kim 83 ha.

Quy hoạch đợt đầu đến 2015

Theo quy hoạch đợt đầu đến năm 2015, sẽ xây dựng các khu chức năng chính trên khoảng 1.219 ha.

Trong giai đoạn này sẽ có một số chương trình và dự án được ưu tiên đầu tư như: Đầu tư xây dựng đồng bộ khu vực cửa khẩu Cầu Treo với quy mô khoảng 30 ha; Dự án đầu tư xây dựng Nhà kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế Cầu Treo kết hợp với Quốc Môn; Dự án xây dựng tuyến đường chính phía Nam sông Ngàn Phố (kết hợp đường cứu hộ phòng lũ); Dự án nâng cấp quốc lộ 8A; Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Đại Kim; dự án trồng rừng nguyên liệu giá trị cao...

Để khai thác có hiệu quả KKTCK Cầu Treo, ngày 19/10/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 162/2007/QĐ-TTg về việc ban hành quy chế hoạt động của KKT này. Theo đó, các dự án đầu tư vào KKT sẽ được hưởng các ưu đãi tối đa áp dụng đối với các địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của các Luật Đầu tư, Thuế giá trị gia tăng, Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế thu nhập doanh nghiệp và các ưu đãi khác theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Ngoài ra, các dự án đầu tư vào KKT còn được hưởng nhiều ưu đãi về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, về tín dụng, về đất đai, nhà ở...

Tuấn Khang

(Nguồn: Quyết định 961/QĐ-TTg)

Email Bản in
Các tin khác....
<<123>>
>> DỰ AN - KHU ĐÔ THỊ
>> VIDEO


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ VÀ KHU CÔNG NGHIỆP SÔNG ĐÀ
Địa chỉ: Tầng 15,16, 17, 18, Tòa nhà HH3, Khu Đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, Xã Mỹ Đình, Huyện Từ Liêm, Tp Hà Nội
Tel: (84-04) 37685592/ 37684504/ 37684505 - Fax: (84-04) 37684029
Email: info@sudicosd.com