Search
Trang chủGiới thiệuTin tức sự kiệnVăn bản pháp quyQuan hệ cổ đôngDự án khu đô thịThư viện ảnhThư điện tửLiên hệ
>> DANH MỤC MENU
>> TIN TRỌNG ĐIỂM
THỐNG KÊ
Lượt truy cập : 07557451
Số người trực tuyến : 217
Thủy điện Sập Việt: Một dự án có nhiều thuận lợi sớm được hoàn thành
Lần theo những rạch nước khởi nguồn từ chân núi Pa Khom có đỉnh cao gần 2.000m thuộc địa bàn các xã Loóng Phiêng và Chiềng Tương huyện Mộc Châu giáp với biên giới Việt - Lào đã tạo thành dòng suối Sập chảy dài đến vùng núi Yên Châu rồi đổ ra Sông Đà đoạn Hạ Lưu xã Phiêng Côn - Huyện Bắc Yên - Sơn La.

Nhóm khảo sát thiết kế cùng cánh thợ Sông Đà 7.04 đã dày công tìm ra địa điểm đặt nhà máy Thuỷ điện mang tên Sập Việt công suất 21MW cho sản lượng điện hàng năm khoảng 84 triệu kw/ h. Đây là dự án có qui mô vừa phải thuộc nhóm B1 điều kiện thi công và vận hành thuận lợi do công ty Cổ Phần Sông Đà 7.04 được UBND tỉnh Sơn La và các cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư xây dựng với tổng vốn ban đầu 579 tỷ VNĐ.

Chúng tôi đến công trình Thuỷ Điện Sập Việt vào trung tuần tháng 7/2010 đúng vào thời điểm công ty 7.04 vừa hoàn thành đưa vào sử dụng con đường đá cấp phối rộng 10m dài 10km từ ven quốc lộ số 6 ngay đầu thị trấn huyện Lỵ Yên Châu vào tận địa điểm xây dựng nhà máy chính. Tổng giám đốc công ty Cổ Phần Sông Đà 7.04 Nguyễn Hữu Doanh dẫn chúng tôi đi thăm quan công trình và giới thiệu những nét chính như: Trong tổng số 150ha diện tích đất được tỉnh cấp cho dự án, chủ đầu tư chỉ phải đền bù theo diện hỗ trợ cho 1 số ít hộ dân có diện tích đất đồi trồng ngô, không có trường hợp di dân còn chủ yếu là đất bãi ven suối bỏ hoang phế lâu đời.

Địa điểm thi công xây dựng nhà máy chỉ cách trung tâm huyện Lỵ Yên Châu chưa đầy 5km ngay cạnh quốc lộ số 6 nên rất thuận tiện cho việc vận chuyển vật liệu và thiết bị máy móc đến mặt bằng công trình, lại tiện cả cho việc lắp đặt đường dây dẫn điện đầu nối vào trạm 110kw đồng thời tạo điều kiện cung cấp điện thi công trong quá trình xây lắp nhà máy. Theo Giám Đốc công ty cổ phần Sập Việt ( Trực thuộc công ty 7.04 ) kỹ sư Nguyễn Xuân Đức cho biết:

Thuỷ điện Sập Việt sẽ phải đào một hầm dẫn nước vào gian máy dài hơn 4km, đắp một con đập dài 83m chiều cao là 23m. Diện tích hồ chứa 70ha với dung tích 2,5 triệu m3 nước, cùng theo ông Đức, toàn bộ công trình sẽ chỉ thi công trong vòng 2 năm sẽ hoàn thành vào cuối năm để phát điện tổ máy 1. Ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ Tịch HĐQT công ty 7.04 rất tin vào tiến độ đã định bởi hầu hết các nhà thầu chính đang tham gia thi công trên công trình đều có kinh nghiệm qua các dự án lớn như: Công ty Sông Đà 10 đơn vị anh hùng đã từng đào hầm Thuỷ Điện Hoà Bình, Yaly; hầm đường bộ Đèo Hải Vân; Công ty lắp máy Someco Sông Đà đã lắp đặt an toàn thành công các nhà máy công suất lớn như: Thuỷ Điện SêSan 3; Thuỷ Điện Tuyên Quang 342mw, Thuỷ Điện Nậm Chiến 200mw. Tiếp theo là các nhà thầu Sông Đà 12; Sông Đà 25 và chính bản thân công ty Sông Đà 7.04 là đơn vị chủ lực trong công tác đắp đập, đổ bê tông cho nhiều nhà máy trên đất nước. Điều mà ông Tiến tin tưởng là có cơ sở, vì đây là những doanh nghiệp có truyền thống làm Thuỷ Điện lâu năm, lại vốn sẵn có đầy đủ khả năng tài chính, có tiềm lực về thiết bị, máy móc thi công tiên tiến vv…

Đặc biệt dự án này còn được sự đồng tình, ủng hộ của chính quyền Huyện Yên Châu, xã Sập Vặt cùng đồng bào các dân tộc quanh vùng, tạo nhiều thuận lợi để chủ đầu tư cùng các đơn vị thi công nhanh chóng hoàn thành nhà máy, sớm đưa vào vận hành. Tiếp xúc với chúng tôi ngay tại mặt bằng thi công, ông Nguyễn Văn Nhận, chủ tịch UBND huyện Yên Châu chia sẻ: Đây là dự án Thuỷ Điện lớn đầu tiên được xây dựng trên địa bàn huyện, điều mà chúng tôi mong mỏi, chờ đợi lâu nay đã được Công ty  Sông Đà 7.04 thực hiện. Từ gần một năm qua, đồng bào các dân tộc vùng sâu của huyện rất phấn khởi, nhất là tuyến đường gần 15km được nối thông từ các làng, bản xa xôi có điều kiện giao lưu với thị trấn huyện lỵ. Nhờ công trình mà nhiều hộ đã có điện tiêu dùng, chắc chắn văn minh, văn hoá sẽ nhanh chóng được phát triển.

Được biết Công ty cổ phần Sông Đà 7.04 (thuộc công ty Sông Đà 7) là doanh nghiệp có nhiều tiềm năng và thế mạnh về đầu tư khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng phục vụ cho các công trình lớn của đất nước có bề dày kinh nghiệm của hơn 30 năm hành nghề làm Thuỷ Điện an toàn, thành công tại các Thuỷ Điện lớn như: Yaly, SêSan 3 và gần đây là Thuỷ Điện Tuyên Quang và Thuỷ Điện Sơn La và đang triển khai công việc tại Thuỷ điện Lai Châu. Việc tự đầu tư, xây lắp và vận hành dự án Thuỷ Điện Sập Việt là một cú hích nhằm làm thay đổi diện mạo một doanh nghiệp từ làm thuê sang làm chủ, sớm trở thành một doanh nghiệp kinh tế mạnh của tập đoàn Sông Đà và mục tiêu trước hết là chăm lo đời sống, ổn định việc làm, nâng cao mức thu nhập cho CB - CN của công ty, đồng thời đạt hiệu quả kinh tế cao đem nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư và bảo đảm chi trả cổ tức đầy dủ cho các cổ đông hiện hữu.
 

Ông Bùi Đức Hải - Phó chủ tịch UBND Tỉnh Sơn La
phát biểu chào mừng tại lễ Khởi côngÔng Nguyễn Sỹ Cát - Phó TGĐ Tập đoàn Sông Đà
phát biểu giao nhiệm vụ cho Công ty CP Sông Đà 7.04


Ông Nguyễn Hữu Doanh - TGĐ Công ty CP Sông Đà 7.04
đọc báo cáo về tiến trình xây dựng dự ánCác lực lượng thi công đã sẵn sàng vào cuộc

Nguyễn Tất Lộc
Email Bản in
Các tin khác....
<<123>>
>> DỰ AN - KHU ĐÔ THỊ
>> VIDEO


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ VÀ KHU CÔNG NGHIỆP SÔNG ĐÀ
Địa chỉ: Tầng 15,16, 17, 18, Tòa nhà HH3, Khu Đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, Xã Mỹ Đình, Huyện Từ Liêm, Tp Hà Nội
Tel: (84-04) 37685592/ 37684504/ 37684505 - Fax: (84-04) 37684029
Email: info@sudicosd.com