Search
Trang chủGiới thiệuTin tức sự kiệnVăn bản pháp quyQuan hệ cổ đôngDự án khu đô thịThư viện ảnhThư điện tửLiên hệ
>> DANH MỤC MENU
>> TIN TRỌNG ĐIỂM
THỐNG KÊ
Lượt truy cập : 07557451
Số người trực tuyến : 246
Thuỷ điện Sơn La phấn đấu phát điện tổ máy số 1 vào cuối năm
(VOV) - Xác định thời gian cho việc thi công để tiến tới đích phát điện tổ máy số 1 thuỷ điện Sơn La không còn nhiều, tất cả 13 đơn vị thi công trên công trường đang dồn lực hoàn thiện các phần việc theo lộ trình. 

Sau khi đóng cống dẫn dòng tích nước hồ chứa thuỷ điện Sơn La thành công- hạng mục quan trọng nhất quyết định cho việc tiến tới phát điện tổ máy số 1 thuỷ điện Sơn La vào tháng 12/2010, các đơn vị thi công trên công trường Thủy điện Sơn La đang tập trung cao độ cho tiến độ công trường. Gần 10.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân lại hối hả với công việc, chỉ 6 tháng nữa, nơi đây sẽ bừng lên dòng điện sáng.

Xác định thời gian cho việc thi công để tiến tới đích phát điện tổ máy số 1 thuỷ điện Sơn La không còn nhiều, tất cả 13 đơn vị thi công trên công trường đang dồn lực hoàn thiện các phần việc theo lộ trình.  Sau khi nút cống dẫn dòng thành công, Xí nghiệp Sông Đà 506 (thuộc Công ty cổ phần Sông Đà 5), đã đổ hoàn thành 2.800m3 bê tông tại hầm cống dẫn dòng để bàn giao cho Công ty cổ phần Sông Đà 10 thực hiện khoan phun lấp đầy. Phần việc thi công tại hầm cống hết sức vất vả, bởi điều kiện làm việc sâu trong lòng đất, chủ yếu bằng sức người. Quy trình thi công phải trải qua 5 giai đoạn và trong 3 tháng nữa sẽ xong toàn bộ phần cống này. Có như vậy mới đáp ứng được tiến độ lắp các cửa van để tích nước phục vụ phát điện tổ máy số 1.

Ông Nguyễn Văn Vụ, Giám đốc Xí nghiệp Sông Đà 506 cho biết: "Chúng tôi đã tập trung 2 đội sản xuất vào thi công, để khi Sông Đà 10 bàn giao là sẵn sàng thi công tiếp bê tông giai đoạn 2. Hiện nay, đơn vị đang tiếp tục làm tiếp các tường và buồng phòng, dự kiến đến hết tháng 7 chúng tôi sẽ hoàn thành khu vực sửa chữa gian biến thế để bàn giao cho lắp máy 10" .

Tại khu vực đập chính của nhà máy, Công ty TNHH Một thành viên Sông Đà 908 vừa kết thúc những mét bê tông đầm lăn cuối cùng của khối R3 và chuyển sang đổ bê tông khối R4. Chuyển sang khối này, toàn công ty sẽ phải đảm nhận trên 200.000 m3 khối bê tông đầm lăn. Thi công trong điều kiện ở Sơn La bước vào mùa mưa, nếu lượng mưa ở mức 2,4mm thì phải dừng công việc đổ bê tông đầm lăn. Sau cơn mưa những người thợ phải hút cho khô nước, làm vệ sinh sạch sẽ rồi mới đổ tiếp. Như thế, công việc theo ca kíp vốn đã áp lực nay càng thêm nặng nề hơn. Trong khi đó thời gian dành cho hạng mục này chỉ trong vòng 1 tháng rưỡi. Ông Đinh Văn Đại, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Sông Đà 908 nói: "Với hạng mục đập chính, để hoàn thành chúng tôi sẽ phát động chiến dịch thi đua 200 ngày đêm vì mục tiêu phát điện tổ máy số 1. Khi kết thúc đổ bê tông đầm lăn, đơn vị sẽ quay lại xúc dỡ đê quây hạ lưu giai đoạn 2 và xúc dỡ kênh cửa ra của nhà máy. Đây cũng là mục tiêu chính để đáp ứng phát điện tổ máy số 1 vào cuối năm nay".

Trong gian máy, phần tổ máy số 1 và 2 đã được che kín. Công ty Cổ phần Lắp máy 10 (Lilama 10) đang đồng thời lắp đặt thiết bị phát điện của 2 tổ máy. Lilama 10 đang tập trung lực lượng để hàn thanh dẫn. Dự kiến cuối tháng 8 tới có thể lắp được Rotor tổ máy số 1, cuối tháng 11 có thể khởi động tổ máy. Dù vậy, công tác lắp máy cũng đang gặp khó khăn về mặt bằng thi công và thiết bị điện chưa đồng bộ. Ông Nguyễn Thế Trinh, Giám đốc Công ty cho biết: "Đặc điểm của thiết bị phụ là nhiều. Phần thiết bị phụ này hiện đang bị chững lại, một phần còn chờ mặt bằng hoàn thiện của hệ thống các buồng phòng và đặc biệt có một phần hơi chậm so với tiến độ đó là xưởng biến thế".

Sau 1 tháng đóng cống dẫn dòng để tích nước hồ chứa Thủy điện Sơn La, đến nay đập bê tông đầm lăn đã thực hiện được hơn 90% khối lượng, bê tông thường cũng đã thực hiện được 90% khối lượng; Đối với công tác lắp đặt thiết bị, hiện nay đã thực hiện được 43.000 tấn trên tổng số 73.000 tấn thiết bị. Đến nay nước đã tràn qua 12 cửa xả sâu, còn 2 m nữa thì sẽ ngập cửa nhận nước và lúc đó 6 cửa nhận nước và đường ống áp lực bắt đầu hoạt động. Ông Ninh Duy Phóng, Phó Giám đốc Ban điều hành Dự án Nhà máy Thuỷ điện Sơn La khẳng định: “Công trường tiếp tục theo đúng tiến độ đã được nhà nước phê duyệt. Về tiến độ xây dựng, việc phát điện tổ máy số 1 chắc chắn là khả quan”.

Với tốc độ thi công khẩn trương của các đơn vị  như hiện nay, có thể khẳng  định tổ máy số 1 sẽ phát điện đúng thời gian dự kiến. Tổ máy số 1 chính thức phát điện vào cuối năm nay sớm hơn kế hoạch 2 năm sẽ làm lợi cho nhà nước hơn 1 tỷ USD và cơ bản khắc phục được tình trạng thiếu điện trên cả nước hiện nay./.

Thanh Thuỷ - Tuyết Lan
Email Bản in
Các tin khác....
<<123>>
>> DỰ AN - KHU ĐÔ THỊ
>> VIDEO


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ VÀ KHU CÔNG NGHIỆP SÔNG ĐÀ
Địa chỉ: Tầng 15,16, 17, 18, Tòa nhà HH3, Khu Đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, Xã Mỹ Đình, Huyện Từ Liêm, Tp Hà Nội
Tel: (84-04) 37685592/ 37684504/ 37684505 - Fax: (84-04) 37684029
Email: info@sudicosd.com